‘Chuột chũi Ba Lan’ chui đất sao Hỏa

Ngày đăng: 10/06/2020 Chia sẽ bởi: hang thuy Chuyên mục: Ẩm thực,Đẹp - Độc - Lạ Lượt xem: 217 lượt
Sứ mệnh sao Hỏa Insight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa gặt hái thành công mới: Thiết bị dò địa nhiệt (đầu dò địa nhiệt), gọi là ‘Chuột chũi Ba Lan’, đã được cắm xuống lòng đất sao Hỏa.

Chuột chũi Ba Lan chui đất sao Hỏa - Hình 1

Nhờ sứ mệnh InSight, chúng ta biết được nhiều bí mật bên trong lòng sao Hỏa.

Mục tiêu chủ yếu của sứ mệnh InSight là thu thập thông tin về cấu tạo bên trong và hoạt động địa chấn hiện nay của sao Hỏa. Một trong các thiết bị được sử dụng trong sứ mệnh này là đầu dò địa nhiệt “Chuột chũi” HP3 do Ba Lan chế tạo. Hiện tại NASA đang kiểm tra xem tất cả các hệ thống có hoạt động chính xác và nhịp nhàng hay không.

Sứ mệnh InSight là thử nghiệm tiếp theo nhằm tiếp cận sao Hỏa và tìm hiểu rõ hơn về hành tinh này. NASA nhấn mạnh rằng, các sứ mệnh trước đó nghiên cứu lịch sử bề mặt sao Hỏa, khám phá các đối tượng như các hẻm núi, núi lửa, đá hoặc đất. “Tuy nhiên, các dấu vết tạo hình hành tinh có thể được tìm thấy qua đo đạc và nghiên cứu các thông số nằm sâu dưới bề mặt hành tinh. So với các hành tinh đá khác, sao Hỏa không quá to mà cũng không quá nhỏ. Điều đó có nghĩa là các thông tin về sự hình thành của sao Hỏa vẫn được bảo tồn bên trong hành tinh. Dựa trên các thông tin đó, chúng ta có thể biết được những quá trình nào diễn ra đối với các hành tinh đá khác” – NASA giải thích.

Tàu thăm dò InSight đã đổ bộ xuống sao Hỏa vào tháng 11/2018. “Chuột chũi” HP3 là dự án hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan và Công ty Astronika (Ba Lan), theo đơn đặt hàng của Cơ quan Vũ trụ Đức.

Sứ mệnh InSight khởi hành ngày 5/5/2018 từ sân bay vũ trụ Vandenberg (California, Mỹ). Trong những tháng sau đó, InSight bay trong không gian liên sao về hướng sao Hỏa. Đồng hành cùng tàu InSight là hai vệ tinh mini kiểu CubeSat, gọi là vệ tinh Mars Cube One (MarCO). Cả hai MarCO đóng vai trò máy phát sóng vô tuyến cho tàu InSight khi đổ bộ xuống sao Hỏa.

Thúy Hằng (tổng hợp)

Bài viết liên quan